Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  วิธีรักษาฝ้า หน้าเป็นกระ จุดด่างดำให้หายขาด
วิธีรักษาฝ้า หน้าเป็นกระ จุดด่างดำให้หายขาด

วิธีรักษาฝ้า หน้าเป็นกระ จุดด่างดำให้หายขาด

ร่องรอยและจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลดำ ที่สร้างความกระดำกระด่างอยู่บนใบหน้า ทำให้สีผิวดูไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอนั้น ถ้าไปปรากฏอยู่บนผิวหน้าใครแล้วละก็ อาจทำให้ลดทอนความมั่นใจของตัวเองลงไปอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวมภายนอก

บางคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าเพื่อปกปิด แต่เวลาที่ต้องเผยให้เห็นหน้าสด ก็เกิดความกังวลใจกับปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำที่แก้ไม่ตกอยู่ดี บทความนี้จะมาลงลึกถึงสาเหตุการเกิดและวิธีรักษาให้หายขาด แบบไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกมาฝากกันค่ะ

ฝ้า กระ จุดด่างดำเกิดจากอะไร

1.แสงแดด

คือปัจจัยอันดับหนึ่งที่ทำให้หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ เพราะในแสงแดดมีรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิวหน้าอยู่ ซึ่งจะมากระตุ้นเซลล์ใต้ชั้นผิวหนังที่ชื่อว่าเมลาโนไซต์ ให้ผลิตเมลานินหรือเม็ดสีน้ำตาลดำบนผิวหน้า เพื่อมาปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี เมื่อใบหน้าเราโดนแดดมาก ๆ หรือเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน ผลที่ได้ก็คือร่องรอยและจุดด่างดำบนใบหน้านั่นเอง

sunblock

ดังนั้นเราจึงควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอกเสมอ รวมถึงพกร่มกันยูวี และหมวกปีกกว้าง พร้อมทั้งแว่นกันแดดไปด้วย จะเป็นตัวช่วยปกป้องผิวหน้าได้ดียิ่งขึ้น

2.ติดหน้าจอ

การจ้องหน้าจอมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ทำการบ้าน เรียนออนไลน์หรือการดูหนัง ฟังเพลงก็ตาม ต่างก็มีส่วนทำให้หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำทั้งสิ้น เพราะหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ จะมีรังสียูวีออกมา ซึ่งมีคุณสมบัติเดียวกับแสงแดดในธรรมชาติ ดังนั้นเราจึงไม่ควรใช้เวลาอยู่หน้าจอติดต่อกันนานจนเกินไป

3.ความร้อน

เป็นอีกสาเหตุหนึ่งอีกเช่นกันที่ทำให้ใบหน้าเกิดจุดและร่องรอยกระด่างกระดำ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากเตาตอนทำกับข้าว ห้องอบซาวน่า หรือตอนอบไอน้ำทำสปาผมก็ตาม ล้วนมีส่วนทำให้หน้าเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำทั้งสิ้น

ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงจากความร้อนทุกชนิดหากไม่จำเป็น หรือลดจำนวนครั้งและระยะเวลาที่ต้องอยู่กับความร้อนประเภทต่าง ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน

4.พันธุกรรม

คนที่มีพ่อแม่เป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ส่วนใหญ่จะมีโอกาสที่ตัวเองจะเป็นด้วยประมาณ 30-50% เลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป แม้ว่าคุณจะมีโอกาสที่จะเกิดจุดด่างพร้อยบนใบหน้ามากกว่าคนอื่น แต่หากดูแลและใส่ใจผิวหน้าตัวเองเป็นอย่างดีแล้วละก็ จะช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้อย่างแน่นอน

5.ฮอร์โมน

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง แต่ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี่เอง มีส่วนสำคัญให้หน้าเกิดจุดกระด่างกระดำได้ เช่น คนที่กำลังตั้งครรภ์ คนที่รับประทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำ หรือคนที่กำลังมีความเครียด เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าใบหน้าของเราจะเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำไปแล้ว ก็ยังมีวิธีรักษาให้หายขาดอยู่เช่นกัน

take medicine

วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

1.มาส์กหน้า

สำหรับใครที่เพิ่งเป็นในระดับแรก ๆ อาจใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติได้ อย่างการทำสูตรมาส์กหน้าด้วยตนเอง จากวัตถุดิบที่หาง่ายและราคาถูก เช่น หัวไชเท้า แอปเปิ้ลไซเดอร์ ว่านหางจระเข้ มะขามเปียก ใบบัวบก เป็นต้น แต่ข้อเสียก็คือ อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล และบางคนอาจเกิดการแพ้ระคายเคืองจนเกิดผื่นแดงคันบนผิวหน้าได้เช่นกัน

2.ยิงเลเซอร์

เป็นวิธีรักษาผิวหน้าที่เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว แต่มักจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เพราะต้องไปยิงเลเซอร์ที่คลินิก และต้องเป็นคลินิกที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งผลเสียก็มีอยู่เช่นกันคือ ผิวหน้าจะไวต่อแสงแดด ห้ามโดนแดดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และจะมีการตกสะเก็ดของผิวหนัง ซึ่งในตอนนั้นไม่สามารถออกไปข้างนอกได้เลย

3.ใช้ครีมทาหน้า

เป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยและไม่ค่อยมีผลข้างเคียง ที่สำคัญราคายังไม่สูงมากอีกด้วย ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากครีมทาหน้าที่ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลงนั้นมีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แต่เราต้องเลือกครีมที่มีใบอนุญาต มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพเท่านั้น ซึ่งหากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกครีมทาฝ้ายี่ห้อไหนดี บทความนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

apply cream

ผลิตภัณฑ์รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เราจะมาแนะนำกันต่อไปนี้ มีสารสกัดที่นำเข้ามาจากฝรั่งเศส และนำมาปรับสูตรให้เข้ากับผิวหน้าชาวเอเชียหรือคนไทยอย่างเรา โดยเป็นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ มีประโยชน์ต่อผิวหน้า

พร้อมทั้งยังมีเทคโนโลยีระดับนาโน ที่ช่วยให้ครีมซึมลึกสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นผลิตภัณฑ์ของลาชูเล่แบบเซต เพราะใช้แล้วจะเห็นผลได้ดีกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เพียงตัวเดียว โดยจะมีผลิตภัณฑ์ 4 ตัวด้วยกัน ตามมาดูกันเลยค่ะ

set melasma clear lachule

Nano Whitening Soap GP4G

สบู่ล้างหน้าสูตรเฉพาะของลาชูเล่ ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและเย็น

Pico Bio Serum

เซรั่มสูตรฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเต่งตึง อิ่มน้ำ นุ่มฟู ดูสุขภาพดี ปรับสมดุลผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป

Nano Moisturizer Cream GP4G

ครีมฝาเขียวตัวดังจากลาชูเล่ ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำอย่างได้ผล โดยแก้ปัญหาที่ต้นตอ ปรับโครงสร้างของผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่ ให้ผิวหน้าเต่งตึง กระชับ แลดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ร่องรอยต่าง ๆ บนใบหน้าดูลดเลือนลงเป็นลำดับ

Nano Sunscreen Cream GP4G

ครีมฝาส้ม (ครีมกันแดด) ปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดด ค่า SPF 50 PA+++ มาตรฐานยุโรป ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดอันร้อนแรงของเมืองไทยได้แบบเอาอยู่ ป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำใหม่ ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกต่อไป

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.