Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  แก้ปัญหาจุกจิกกวนใจ หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำยังไง
แก้ปัญหาจุกจิกกวนใจ หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำยังไง

แก้ปัญหาจุกจิกกวนใจ หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำยังไง

ปัญหาผิวหน้าเป็นปัญหาที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะใบหน้าคือส่วนแรกที่ทุกคนสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายมากที่สุด ดังนั้นส่วนใหญ่คนที่มีปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ จึงต้องเร่งหาวิธีแก้ไขหรือใช้ตัวช่วยในการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อจะกำจัดจุดด่างพร้อยบนใบหน้าให้หมดไป ช่วยเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา แล้วฝ้า กระ จุดด่างดำต่างกันอย่างไร ตามมาอ่านกันเลยค่ะ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่างกันอย่างไร

Solve-fussy-problems-face-with-blemishes-freckles-dark-spots

ฝ้า (melasma)

มีลักษณะเป็นแผ่นรอยปื้นสีน้ำตาลอ่อนจนถึงเข้ม หรืออาจเป็นสีอมเทา ขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้าแต่ละประเภท มักขึ้นบริเวณแก้มทั้งสองข้าง หรือบนหน้าผากของผิวหน้า 

ฝ้าแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ จากสาเหตุการเกิด คือ ฝ้าแดด และฝ้าเลือด

ฝ้าแดดเกิดจากการที่ผิวหน้าถูกแสงแดดเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกันเป็นประจำ ส่วนฝ้าเลือดเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยแตกและกระจายอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง สามารถเกิดได้จากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยการตั้งครรภ์ รับประทานยาคุมกำเนิด หรือเกิดความเครียด เป็นต้น

กระ (freckles)

มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลอ่อนจนถึงเข้ม มักกระจายอยู่บริเวณโหนกแก้ม จมูก หน้าผาก และลำคอ มีขอบเขตที่ชัดเจน ส่วนใหญ่กระมักเกิดจากการถูกแสงแดดเป็นประจำ เซลล์ใต้ชั้นผิวหนังจึงถูกกระตุ้นจากรังสียูวีให้ผลิตเม็ดสีมาปกป้องผิวหน้าของเรา ทำให้เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลขึ้นบนผิวหน้า หรืออาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน

โดยกระสามารถแบ่งตามลักษณะใหญ่ ๆ ได้ 2 ประเภทเช่นกัน คือ กระแดด และกระเนื้อ โดยกระแดดก็มีจะมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ กระจายอยู่ในบริเวณที่เป็น ซึ่งจะเรียบเนียนไปกับผิวหน้า ส่วนกระเนื้อจะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อเล็ก ๆ นูนขึ้นมา ซึ่งกระทั้ง 2 ประเภทสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น แสงแดด ความร้อน ความเครียด สารเคมีจากเครื่องสำอาง ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป การรับประทานยาบางชนิด รวมถึงพันธุกรรมตั้งแต่เกิดอีกด้วย

จุดด่างดำ (dark spots)

มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกรูปร่างและทุกขนาด ขึ้นได้ทุกบริเวณบนใบหน้า รวมทั้งลำตัวด้วย จุดด่างดำเกิดจากเซลล์เมลาโนไซต์ใต้ชั้นผิวหนังถูกกระตุ้นจากรังสียูวีในแสงแดด ให้ผลิตเม็ดสีเมลานินมากเกินไป หรืออาจเกิดจากแผลเป็นจากสิวก็ได้เช่นกัน ซึ่งทำให้ผิวที่เป็นแผลนั้นอ่อนแอและไวต่อแสง จึงเกิดจุดด่างดำขึ้นได้ง่ายกว่าบริเวณอื่นนั่นเอง

วิธีป้องกันผิวหน้าจากฝ้า กระ จุดด่างดำ

หลีกเลี่ยงแสงแดด

ความร้อนคือตัวร้ายอันดับหนึ่งที่ทำลายผิวหน้าของเราให้เป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ เพราะเมื่อผิวหน้าของเราถูกแสงแดดมาก ๆ เข้า เซลล์เมลาโนไซต์ใต้ชั้นผิวหนังก็จะถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีหรือเมลานิน ซึ่งก็คือจุดกระด่างกระดำบนใบหน้าของเรานั่นเอง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดด คือการตัดปัญหาตั้งแต่ต้น

หลีกเลี่ยงความร้อน

นอกจากแสงแดดแล้ว ความร้อนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำลายผิวหน้าของเราเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากเตาเมื่อเราทำกับข้าว หรือความร้อนเมื่อเราเข้าห้องอบซาวน่า แม้แต่ความร้อนจากการอบไอน้ำทำผมก็ตาม ล้วนแต่มีส่วนให้หน้าเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำทั้งสิ้น ดั้งนั้นทางที่ดีเราควรอยู่ให้ห่างจากความร้อนทุกชนิด หากไม่จำเป็น

hot melasma

ทาครีมกันแดด

วิธีในการป้องกันผิวหน้าเบื้องต้นจากการถูกแสงแดดทำร้าย ก็คือการทาครีมกันแดดนั่นเอง โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป เพื่อให้ครีมกันแดดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

พกหมวก พกร่ม

ครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการป้องกันผิวหน้าจากการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ดังนั้นเราจึงควรปกป้องผิวอีกชั้นด้วยการใช้หมวกปีกกว้างที่ปกป้องใบหน้าจากแสงแดดได้ หรือจะใช้ร่มที่มีสารเคลือบกันรังสียูวีก็ได้เช่นกัน

sun protect with hat

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

นอกจากการปกป้องผิวด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว การฟื้นฟูผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอันเป็นประโยชน์ต่อผิวหน้า ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จัดการปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำที่ต้นตอ ด้วยการทำให้ผิวหน้าของเราแข็งแรงขึ้น เติมความชุ่มชื้น ฟื้นคืนความสดใสให้ผิวหน้าสวยสมวัยด้วยครีมต่าง ๆ

ตัวช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

lachule nano moisturizer gp4g

หากใครที่กำลังมีปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนเป็นตัวช่วยฟื้นฟูผิวหน้าของเราดี บทความนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ ที่มีคุณภาพมาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือครีมฝาเขียว ที่ชื่อว่า นาโน มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีม จีพีโฟร์จี

ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำอย่างเห็นผล การันตีจากผู้ใช้จริงที่ใช้ดีแล้วจึงบอกต่อ เพราะครีมลดฝ้าตัวนี้มีสารสกัดจากแพลงตอนทะเล สาหร่ายสีแดง สเต็มเซลล์สดจากพืช วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 3 และสารสกัดอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้า ให้ครีมฝาเขียวเป็นอีกตัวเลือกในการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำสำหรับคุณ

จบกันไปแล้วสำหรับความรู้เรื่องฝ้า กระ และจุดด่างดำ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ คนที่กำลังกังวลหรือมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้าด้านนี้อยู่

สามารถนำวิธีป้องกันและรักษาที่เราเสนอแนะให้ไปใช้กันได้เลยค่ะ และอย่าลืมดูแลผิวหน้าของคุณอยู่เสมอ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน จัดการกับความเครียดในแต่ละวันให้ได้ ทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอกเสมอ

พกหมวกปีกกว้างและร่มกันยูวีด้วยก็จะดีต่อผิวหน้าของคุณมากที่สุด เพราะใบหน้าคือประตูบานแรกที่เชิญชวนให้คนแปลกหน้าอยากรู้จักกับเรานั่นเองค่ะ

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.