Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  ฝ้า กระ   /  พฤติกรรมเสี่ยงต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากหน้าเป็นฝ้า
พฤติกรรมเสี่ยงต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากหน้าเป็นฝ้า

พฤติกรรมเสี่ยงต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากหน้าเป็นฝ้า

หน้าเป็นฝ้าเป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนกังวลใจ เพราะดันมีรอยปื้นสีน้ำตาลคล้ำใหญ่ ๆ มาขึ้นอยู่บนผิวหน้า บางคนอาจแก้ปัญหาโดยการใช้เครื่องสำอางปกปิด แต่ก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น และถ้าเราอยากจะจัดการปัญหาฝ้าที่ต้นตอ จะต้องทำอย่างไร ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าฝ้าเกิดจากอะไร และพฤติกรรมใดบ้างที่เสี่ยงทำให้หน้าเป็นฝ้า

ฝ้าเกิดจากอะไร

พฤติกรรมเสี่ยงฝ้า

ฝ้าเกิดจากเซลล์เมลาโนไซต์ที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสี หรือที่เรียกว่าเมลานิน ซึ่งมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ ให้เกิดขึ้นที่ใบหน้า เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น แสงแดด ความร้อน ความเครียด ฮอร์โมน สารเคมี ยาบางชนิด เป็นต้น ซึ่งถ้าไม่อยากให้หน้าเป็นฝ้า เราก็จะต้องแก้ไขที่พฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ต้องหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้หน้าเป็นฝ้า

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดฝ้า

ตากแดดสาเหตุฝ้า

อยู่กลางแจ้งนานเกินไป

การตากแดดอยู่ข้างนอกนาน ๆ นอกจากจะทำให้รู้สึกร้อน กระหายน้ำแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าของเราถูกทำร้ายจากแสงแดดไปด้วย เพราะในแสงแดดนั้นมีรังสียูวีที่คอยกระตุ้นให้เซลล์เมลาโนไซต์ใต้ชั้นผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานิน เพื่อมาปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี เมื่อตากแดดนาน ๆ บ่อย ๆ เข้า หน้าก็จะเกิดฝ้าได้ หากจำเป็นที่จะต้องอยู่กลางแจ้งติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ให้สวมเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด สวมหน้ากาก และหาหมวกปีกกว้างมาใส่ เพื่อปกป้องผิวหนังจากแสงแดดนั่นเอง

ไม่ทาครีมกันแดด

ไม่ทาครีมกันแดด

การออกไปข้างนอกโดยที่ไม่ทาครีมกันแดดนั้น หลายคนคิดว่าอาจจะไม่เป็นไร ออกไปไม่นานแป๊ปเดียวเดี๋ยวก็กลับ แต่หารู้ไม่ว่าผิวหน้าของคุณได้ถูกรังสียูวีที่อยู่ในแสงแดดทำร้ายไปเรียบร้อยแล้ว การทาครีมกันแดดเป็นการปกป้องผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญควรเลือกครีมกันแดดที่ได้มาตรฐาน และมีสารกันแดดที่มีคุณภาพสูงถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีนั่นเอง

ติดหน้าจออิเล็กทรอนิกส์

ติดหน้าจออิเล็กทรอนิกส์

ในหน้าจอมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ แม้กระทั่งทีวีจอแบน ต่างก็มีแสงสีฟ้าและรังสียูวีที่ส่งออกมาทั้งสิ้น เพื่อให้เกิดความสว่างที่สะดวกแก่การมองเห็น แต่หากเราต้องจ้องหน้าจอเหล่านี้เป็นเวลานานเกินไป ติดต่อกันยาวนานหลายชั่วโมงโดยที่ไม่จำเป็น ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หน้าเป็นฝ้าได้เช่นกัน ส่วนใครที่จำเป็นต้องทำงานหน้าจออยู่ตลอดเวลา ให้ทาครีมกันแดดแม้ว่าจะไม่ได้ออกจากบ้านก็ตาม เพื่อช่วยป้องกันผิวหน้าของเราจากรังสียูวีนั่นเอง

ใช้เครื่องสำอางราคาถูก

ใช้เครื่องสำอางราคาถูก

เครื่องสำอางคือไอเทมเสริมสวยสำหรับสาว ๆ ที่ขาดไม่ได้ แต่การใช้เครื่องสำอางราคาถูกที่ไม่มีคุณภาพ หรือเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้วนั้น มีแต่จะทำให้หน้าพังยับเยิน เพราะเราไม่รู้ว่าส่วนประกอบของเครื่องสำอางมีสารเคมีชนิดใดบ้างที่ไปทำร้ายผิวหน้า หรือส่วนประกอบที่หมดอายุบางตัว อาจแปรเปลี่ยนสภาพจนเกินสารบางอย่างที่ไปทำร้ายผิวหน้าได้อีกเช่นกัน ดังนั้นจึงควรเลือกแต่ใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ และไม่หมดอายุ

ทำสวยบ่อยเกินไป

ทำสวยบ่อยเกินไป

ความสวยงามเป็นสิ่งที่คู่ควรกับทุกคน ซึ่งหลายคนมีวิธีดูแลตัวเองที่แตกต่างกันออกไป โดยหนึ่งในนั้นก็จะมีการอบไอน้ำทำผม แม้ว่าจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมซึมเข้าสู่แกนผมได้อย่างลำลึก ทำให้ผมสวยสลวยเงางาม แต่หากทำบ่อยครั้งจนเกินไป ก็อาจทำให้หน้าพังได้เช่นกัน หรือแม้แต่การอบซาวน่าที่ต้องอยู่ในห้องที่มีความร้อนเป็นเวลานาน ก็ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

อยู่หน้าเตานานเกินไป

อยู่หน้าเตานานเกินไป

บางคนต้องยืนทำอาหาร ต้ม ผัด แกง ทอดอยู่หน้าเตาคราวละนาน ๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง โดยอาจจะทำเพื่อให้สมาชิกในบ้านได้รับประทาน หรืออาจจะมีอาชีพขายอาหาร เป็นแม่ครัว หรือเชฟก็ตาม ซึ่งต้องอยู่กับความร้อนเป็นส่วนใหญ่ ก็จะมีโอกาสที่หน้าจะเป็นฝ้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากไม่จำเป็นควรลดระยะเวลาในการทำอาหารให้น้อยลง หรืออาจจะแบ่งเป็นมื้อ ๆ ไปก็ได้ ส่วนใครที่มีอาชีพเกี่ยวกับอาหาร ก็ต้องหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า หรือตัวช่วยในการดูแลผิวมาใช้อย่างจริงจัง

เครียดง่าย หงุดหงิดบ่อย

เครียดง่าย หงุดหงิดบ่อย

ใครที่อารมณ์เสียบ่อย หงุดหงิดง่าย เครียดเป็นประจำ ต้องพึงระวังไว้ นอกจากจะทำลายสุขภาพจิตแล้วยังทำลายสุขภาพกายอีกด้วย เพราะความเครียดจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมคอติซอล ซึ่งมีส่วนในการทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลงได้ นอกจากนั้นยังทำให้ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจัยนี้เองจะไปกระตุ้นให้เซลล์เมลาโนไซต์ให้ผลิตเม็ดสีออกมามากยิ่งขึ้น จนทำให้หน้าเป็นฝ้านั่นเอง

ตัวช่วยรักษาฝ้า

ตัวช่วยรักษาฝ้า

สำหรับใครที่หน้าเป็นฝ้าไปแล้ว ก็อย่าเพิ่งกังวลใจไป ทางที่ดีเรามาหาวิธีแก้ไขกันดีกว่า นั่นก็คือการหาผลิตภัณฑ์หรือตัวช่วยในการลดฝ้าอย่างมีประสิทธิภาพมาใช้ โดยในบทความนี้เราจะขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าจากลาชูเล่ ซึ่งมีสารสกัดจากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นแพลงก์ตอนทะเล สาหร่ายสีแดง สเต็มเซลล์สดจากพืช วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอีและอีกมากมาย โดยสารสกัดตัวหลักนำเข้าจากฝรั่งเศส และนำมาปรับสูตรให้เหมาะกับผิวชาวเอเชียโดยเฉพาะ

ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง ยืดหยุ่น เต่งตึง กระชับ เรียบเนียนขึ้น เป็นการบำรุงผิวจากภายใน ให้สดใสสู่ภายนอกอย่างแท้จริง

โดยผลิตภัณฑ์ที่จะมาแนะนำวันนี้เป็นแบบชุดเซต เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้ทำหน้าที่ร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจแก่ผู้ใช้ ซึ่งจะมี 4 ตัวด้วยกัน คือ

ครีมรักษาฝ้าประจำบ้าน

1. สบู่ลดฝ้า Nano Whitening Soap GP4G

ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

2. ซีรั่มเติมความชุ่มชื้น Pico Bio Serum

เซรั่มบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ฟื้นฟูผิวหน้าที่อ่อนล้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น เติมความชุ่มชื้นได้ถึง 72 ชม.ผิวอิ่มน้ำ และกลับมาดูเปล่งปลั่งสดใสอีกครั้ง

3. ครีมฝาเขียว ลดฝ้า กระ Nano Moisturizer Cream GP4G

ช่วยลดฝ้า ปรับโครงสร้างผิวหน้าให้แข็งแรง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ให้ผิวหน้าเต่งตึง กระชับ ยืดหยุ่น พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี ผิวหน้าดูสว่างสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

4. ครีมกันแดดทาหน้า Nano Sunscreen Cream GP4G

สูตรเฉพาะมาตรฐานยุโรป ที่มีค่า SPF 50 PA+++ ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดและทุกรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.