Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  ฝ้า กระ   /  พฤติกรรมที่เร่งให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวหน้า
พฤติกรรมที่เร่งให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวหน้า

พฤติกรรมที่เร่งให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวหน้า

ใบหน้าคือจุดแรก ๆ ของตัวเราที่คนมักจะมองก่อนเป็นอันดับแรก เราจึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากใบหน้าที่เราเฝ้าทะนุถนอมนี้เกิดรอย จุดด่างดำไม่พึงประสงค์ขึ้นมาล่ะ อย่างเช่นรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่เป็นสีน้ำตาล ทำให้หน้ากระด่างกระดำ สีผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ จนอาจจะไปลดทอนความมั่นใจของเรา ส่งผลให้เสียบุคลิกภาพในที่สุด

ใครจะคิดว่าจุดเล็ก ๆ บนใบหน้าจะกลายเป็นปัญหาใหญ่อย่างเรื่องบุคลิกภาพไปได้ แล้วพฤติกรรมแบบไหนกัน ที่เร่งทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น รวมทั้งคนที่เป็นอยู่แล้วก็อาจจะยิ่งเป็นมากขึ้น มีสีที่เข้มขึ้น หรือมีรอยใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้อีก เราไปดูกันดีกว่าว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ไม่ควรทำและควรหลีกเลี่ยง

ออกนอกบ้าน ไม่ทาครีมกันแดด

ไม่ทาครีมกันแดด

เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวหน้าทางอ้อม ใครที่กำลังคิดว่าวันนี้แดดร่มลมตก คงไม่เป็นไร แค่ออกไปซื้อของข้างนอกแป๊บเดียว แต่หารู้ไม่ว่าหากมีแสงแดด แม้จะเป็นแดดอ่อน ๆ แต่ก็มีรังสียูวีที่คอยทำร้ายผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา เพราะหากเราไม่ทาครีมกันแดด เจ้ารังสียูวีจะไปกระตุ้นให้เซลล์เมลาโนไซต์ที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังผลิตเม็ดสีผิวขึ้นมา หรือที่เรียกว่าเมลานิน ซึ่งมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ เป็นที่มาของฝ้า กระ และจุดด่างดำนั่นเอง

ติดหน้าจอมือถือ แท็ปเล็ต คอมพิวเตอร์

ติดหน้าจออิเล็กทรอนิกส์

ใครที่ติดโซเซียล ขาดมือถือไม่ได้ หรือต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา ให้ระวังข้อนี้ไว้เลย เพราะในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นจอสี่เหลี่ยมนี่เอง สามารถส่งแสงสีฟ้าและรังสียูวีออกมาได้เช่นกัน แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องทำงานอยู่ตลอด ก็สามารถทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้าจากแสงและรังสีได้เช่นกัน แต่ทางที่ดีก็ควรลดเวลากับการอยู่หน้าจอไม่ให้นานเกินไปจะดีกว่า เพราะนอกจากลดโอกาสการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำแล้ว ยังช่วยถนอมสายตาของเราอีกด้วยค่ะ

ยืนทำอาหารหน้าเตาเป็นเวลานาน

อยู่หน้าเตานานเกินไป

ใครที่เป็นแม่ครัวหัวป่า เป็นเชฟประจำบ้าน หรือชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเองอยู่หน้าเตาจนเกินไป เพราะเตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้าเหล่านี้ จะมีความร้อนและอินฟาเรดแผ่ขยายออกมา หากเราอยู่หน้าเตานานเกินไปหลายชั่วโมง หน้าก็อาจจะไหม้เหมือนไปตากแดดมาได้ และยังทำให้เป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำอีกด้วย

เสริมสวยด้วยความร้อน

ต้นกำเนิดฝ้า

กินยาคุมกำเนิดเป็นประจำ

origin melasma

ข้อนี้หลายคนอาจจะงงว่าเกี่ยวอะไรกับผิวหน้าของเราด้วย แต่การกินยาคุมกำเนิดทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีผลทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังเกิดการแตกตัวได้ และเกล็ดเลือดก็กระจุกอยู่ด้วยกันจนสังเกตเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นที่มาของฝ้าเลือดนั่นเอง ดังนั้นเราจจึงควรรับ

ประทานยาคุมกำเนิดแต่ที่จำเป็นเท่านั้น หรือหาวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นมาใช้แทน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นฝ้าเลือดลงได้

เครียดง่าย เครียดบ่อย

เครียดง่าย หงุดหงิดบ่อย

ความเครียดนอกจากจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็วเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้มีโอกาสเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าได้ง่ายยิ่งขึ้น ทางที่ดีเราควรหาวิธีจัดกากับความเครียดในทันที เช่น อาจจะออกไปสูดอากาศข้างนอก เปิดเพลงฟัง หาของอร่อย ๆ มากิน หรือเปลี่ยนไปทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ หากมีเวลาที่เอื้ออำนวย

ดื่มน้ำน้อย ไม่พอที่ร่างกายต้องการ

ชุ่มชื่น

การดื่มน้ำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะหากเซลล์ใต้ชั้นผิวหนังขาดความชุ่มชื้น ก็จะมีโอกาสที่ผิวหน้าของเราเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายของตนเองในแต่ละวัน โดยคำนวณจากน้ำหนักตัวของเรานั่นเอง หรือให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

origin melasma

การนอนน้อย นอนไม่พอ ก็ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน นอกจากสุขภาพจะไม่ดีแล้ว ยังทำให้สุขภาพผิวแย่ลงไปอีกด้วย เพราะเซลล์ใต้ผิวหนังไม่ได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูตามที่ควรจะเป็น การพักผ่อนไม่เพียงพอจึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หน้าเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมากมาย ที่จะส่งผลให้ผิวหน้าเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้เร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ไปในทางที่เหมาะสม นั่นก็คือ ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน ลดเวลาไม่ให้อยู่กับหน้าจอนานเกินไป ยืนทำอาหารหน้าเตาเป็นช่วง ๆ ไม่ทำติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ทำสวยด้วยความร้อนแต่พอเหมาะ กินยาคุมกำเนิดเท่าที่จำเป็น พยายามไม่เครียด หรือหาวิธีจัดการกับความเครียด ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน นอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

แต่ถ้าหากใครที่มีฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าอยู่แล้วละก็ ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรามีตัวช่วยดี ๆ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าของแบรนด์ลาชูเล่ ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานกว่า 20 ปี ผลิตภัณฑ์คัดสรรส่วนผสมมาอย่างดีมีคุณภาพ อ้างอิงจากมาตรฐานยุโรป และมาปรับสูตรให้เหมาะกับผิวชาวเอเชียโดยเฉพาะ การันตีจากผู้ใช้จริงนับล้าน ที่ใช้แล้วดีจึงบอกต่อ และใช้ซ้ำต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ

Bright Box Set

Bright Block Set

สบู่ล้างหน้า ลดฝ้า กระ Nano Whitening Soap GP4G

สูตรเฉพาะของลาชูเล่ ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและเย็น

ซีรั่มเพิ่มความชุ่มชื้น Pico Bio Serum

ซีรั่มสูตรฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเต่งตึง อิ่มน้ำ นุ่มฟู ดูสุขภาพดี ปรับสมดุลผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป

ครีมฝาเขียว ลดฝ้า กระ Nano Moisturizer Cream GP4G

ตัวดังจากลาชูเล่ ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำอย่างได้ผล โดยแก้ปัญหาที่ต้นตอ ปรับโครงสร้างของผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่ ให้ผิวหน้าเต่งตึง กระชับ แลดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ รอยดำ จุดด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้าดูลดเลือนลงเป็นลำดับ

ครีมกันแดดทาหน้า ป้องกันฝ้า กระ Nano Sunscreen Cream GP4G

ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดด ค่า SPF 50 PA+++ มาตรฐานยุโรป ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดอันร้อนแรงของเมืองไทยได้แบบเอาอยู่ ทาแล้วออกแดดได้ทันที ป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำใหม่ ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกต่อไป

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.