Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  ฝ้า กระ   /  หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ใช้อะไรดี?
หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ใช้อะไรดี?

หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ใช้อะไรดี?

ใครที่กำลังปวดใจกับปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำอยู่แล้วละก็ อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะเรามีตัวช่วยดี ๆ ที่จะมาคอยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป ไม่กลับมากวนใจอีกต่อไป ซึ่งไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอย่างการแต่งหน้าเพื่อปกปิดร่องรอยบนผิวหน้าอย่างแน่นอน แต่เป็นการแก้ไขที่ต้นตอถึงขั้นระดับชั้นเซลล์ผิว ก่อนอื่นมาดูกันดีกว่าว่า ฝ้า กระ และจุดด่างดำแตกต่างกันอย่างไร และมีสาเหตุการเกิดมาจากอะไรบ้าง

ฝ้า

melasma

ฝ้าคือรอยแผ่นสีน้ำตาลขนาดใหญ่ ลักษณะสีเข้มกว่าสีผิวจริงของเรา โทนสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงเข้ม รูปทรงมีหลายแบบ ลักษณะไม่ตายตัว มักเกิดขึ้นบริเวณโหนกแก้ม แก้ม หน้าผาก คาง มักพบในผู้หญิงวัย 30-40 ปี และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ฝ้าแบ่งออกตามลักษณะการเกิดเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

ฝ้าแดด

ฝ้าแดดเกิดจากผิวถูกแสงแดดมาเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน โดยไม่ได้รับการปกป้องและบำรุง โดยในแสงแดดจะมีรังสียูวีที่คอยมาทำลายผิวหน้า กระตุ้นให้เซลล์เมลาโนไซต์ที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังผลิตเม็ดสีผิวหรือเมลานินเพิ่มมากขึ้น เพื่อมาปกป้องอันตรายจากรังสียูวี และเป็นผลทำให้หน้าเป็นฝ้านั่นเอง นอกจากแสงแดดแล้วยังรวมถึงแสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ แสงจากหน้าจอมือถือ แท็ปเล็ต และคอมพิวเตอร์อีกด้วย

ฝ้าเลือด

ฝ้าเลือดเกิดจากภาวะของฮอร์โมนที่ผิดปกติไม่คงที่ โดยฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เนื่องมาจากความเครียด การตั้งครรภ์ หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังที่อยู่บริเวณผิวหน้าแตกตัว เกล็ดเลือดกระจุกตัวอยู่ใต้ผิวหนัง จนเกิดเป็นรอยแผ่นสีน้ำตาลอมฟ้า หรือสีน้ำตาลอมม่วงนั่นเอง

กระ

freckles

กระคือจุดกลม ๆ เล็ก ๆ ที่กระจายอยู่ทั่วผิวหน้า มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีน้ำตาลเข้ม มีขอบเขตชัดเจน มักขึ้นอยู่บริเวณโหนกแก้ม แก้ม ลำคอ และอาจจะมีขึ้นอยู่ตามลำตัวบ้างก็ได้เช่นกัน โดยกระอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ แสงแดด หรือสีผิว ซึ่งกระจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามลักษณะภายนอกที่ชัดเจน คือ

กระแดด

มีลักษณะการเกิดเช่นเดียวกับฝ้าแดด โดยเมื่อเซลล์ใต้ชั้นผิวหนังถูกกระตุ้น จึงผลิตเม็ดสีผิวขึ้นมาปกป้อง จนเกิดเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณใบหน้า ซึ่งเรียกว่ากระแดดนั่นเอง

กระเนื้อ

มีลักษณะเป็นตุ่มก้อนเนื้อนูนขึ้นมาบนผิวหนัง จะรักษายากกว่ากระแดด ต้องรักษาด้วยวิธีการใช้เลเซอร์จี้ออก หรือการขูดออก รวมถึงการผ่าตัดเล็ก แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก ซึ่งโดยส่วนใหญ่กระเนื้อจะเกิดจากพันธุกรรมเป็นเสียส่วนมาก

จุดด่างดำ

dark spot

มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ สีดำเข้มอยู่บริเวณใบหน้า ขนาดและรูปร่างไม่ตายตัว สามารถขึ้นได้ทุกบริเวณของผิวหน้าและผิวหนังตามลำตัว จะรักษาได้ยากกว่ากระแดด เพราะจุดด่างดำเป็นสีเข้ม แต่ก็มีโอกาสที่จะจางลงได้หากใช้ครีมทาเป็นประจำ ซึ่งมีสาเหตุการเกิดโดยส่วนใหญ่มาจากแสงแดดเช่นกัน

สำหรับใครที่กลุ้มใจกับปัญหาผิวหน้ามีฝ้า กระ จุดด่างดำ และกำลังหาตัวช่วยมาจัดการอยู่ละก็ เรามีผลิตภัณฑ์ดี ๆ มาแนะนำ ซึ่งการันตีได้จากผู้ใช้จริงที่ใช้ดีแล้วจึงบอกต่อ เป็นผลิตภัณฑ์ชุดเซท 4 ตัวของลาชูเล่ ที่นำสารสกัดเข้ามาจากฝรั่งเศส มาตรฐานยุโรป ซึ่งนำมาปรับสูตรให้เข้ากับผิวชาวเอเชียโดยเฉพาะ และด้วยนวัตกรรมระดับนาโนและพิโก ช่วยให้โมเลกุลของเนื้อผลิตภัณฑ์ซึมเข้าลึกสู่ชั้นเซลล์และดีเอ็นเอของผิว ปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรงจากภายใน ให้สดใสสู่ภายนอกอย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ : Lachule Bright Box Set

Bright Block Set

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.