Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  ฝ้า กระ   /  ฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่างกันอย่างไร? ทำอย่างไรให้หาย
10.ฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่างกันอย่างไร? ทำอย่างไรให้หาย

ฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่างกันอย่างไร? ทำอย่างไรให้หาย

ใบหน้าคือส่วนที่เรามักให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะคือเสน่ห์อย่างหนึ่ง ซึ่งบ่งบอกถึงบุคลิกภาพภายนอกของเรา โดยส่วนใหญ่คนเราก็มักจะมองที่ใบหน้าก่อนเสมอ ดังนั้นจึงควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากหน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำขึ้นมา ก็จะต้องปวดหัวและเป็นกังวลใจอย่างแน่นอน

แต่สำหรับคนที่มีร่องรอยเหล่านี้อยู่แล้ว เรามาทำความรู้จักกันให้ละเอียดก่อนดีกว่าว่า ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างกันอย่างไร และจะมีวิธีรักษาแบบไหนบ้าง

ฝ้าคืออะไร

melasma

ฝ้าคือรอยปื้นหรือรอยแผ่นสีน้ำตาลบนใบหน้า มักจะขึ้นบริเวณแก้ม หน้าผาก และลำตัว กระจุกตัวอยู่กันเป็นกลุ่ม ส่วนใหญ่เกิดจากรังสียูวีในแสงแดดไปกระตุ้นเซลล์ใต้ผิวหนังที่ชื่อว่าเมลาโนไซต์ ให้ผลิตเม็ดสีน้ำตาลที่ชื่อว่าเมลานิน ขึ้นมาปกป้องผิวหนังจากรังสียูวี ทำให้เกิดเป็นรอยสีน้ำตาลบนใบหน้าที่เรียกว่าฝ้านั่นเอง ฝ้ามีหลายชนิด ซึ่งได้แก่

ฝ้าตื้น

จะอยู่บริเวณผิวหนังชั้นกำพร้า หรือผิวหนังชั้นนอก สามารถเห็นขอบเขตได้ชัดเจน มีสีน้ำตาล เกิดขึ้นได้ค่อนข้างง่าย แต่ก็รักษาให้หายได้ง่ายเช่นกัน และใช้เวลาไม่นาน

ฝ้าลึก

จะอยู่บริเวณใต้ผิวหนังชั้นกำพร้า คืออยู่ลึกลงไปจากระดับผิวหนังชั้นนอก เห็นขอบเขตได้ไม่ชัดเจน มีสีน้ำตาลอมฟ้า หรืออาจเป็นสีน้ำตาลอมม่วงได้เช่นกัน รักษาให้หายได้ยากกว่าฝ้าแบบตื้น และใช้เวลานานมากกว่าอีกด้วย

ฝ้าแดด

เกิดจากการที่ผิวหนังโดนแดดติดต่อกันเป็นเวลานาน เซลล์เมลาโนไซต์จึงสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมาปกป้องผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นรอยปื้นสีน้ำตาล หรือก็คือฝ้าแดดนั่นเอง

ฝ้าเลือด

เป็นฝ้าที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน โดยอาจจะเกิดขึ้นมาระหว่างการตั้งครรภ์ หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังเกิดการแตกตัว และกระจายออกมา ทำให้เป็นรอยกระจุกตัวของเลือด ซึ่งเป็นที่มาของฝ้าเลือดนั่นเอง

กระ คืออะไร

freckles

กระคือจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาล มักจะกระจายตัวอยู่บริเวณโหนกแก้ม แก้ม หน้าผาก คาง และลำคอ มีลักษณะการเกิดเหมือนกับฝ้าเช่นเดียวกัน แต่จุดจะกระจายไปรอบ ๆ ไม่รวมตัวเป็นแผ่นหรือเป็นปื้นสีน้ำตาล กระแบ่งออกได้หลายประเภท อันได้แก่

กระตื้น

ฃเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บนชั้นผิวหนังกำพร้า หรือผิวหนังชั้นนอก สามารถจางลงไปได้เอง เมื่อหลีกเลี่ยงจากการโดนแสงแดดเป็นระยะเวลานาน และสามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยใช้เวลาไม่นาน

กระลึก

เป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลอมเทา ที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังกำพร้า หรืออยู่บริเวณชั้นผิวหนังแท้ จึงรักษาได้ยากกว่า แต่ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้เช่นกัน ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่ากระแบบตื้น

กระแดด

เป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลกระจายอยู่ตามผิวหนัง เกิดจากการถูกแสงแดดเป็นเวลานาน หากยิ่งโดนแดดมากเข้า สีก็จะยิ่งเข้มขึ้น หรือเมื่ออายุมากขึ้น สีของกระแดดก็จะยิ่งเข้มขึ้นเช่นกัน สามารถรักษาให้หายขาดได้

กระเนื้อ

เป็นก้อนเนื้อนูนเล็ก ๆ สีน้ำตาลหรือสีดำที่ขึ้นอยู่บนผิวหนัง ส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ พบได้ในคนที่มีอายุ 30-40 ปีขึ้นไป สามารถรักษาได้ด้วยการจี้ออก ขูดออก แต่ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

จุดด่างดำ คืออะไร

dark spots

จุดด่างดำมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ มีรูปร่างหลากหลายไม่แน่นอน แต่มีขอบเขตชัดเจน มักขึ้นอยู่โดด ๆ เป็นจุดเดียวบนใบหน้า และสามารถขึ้นได้ทุกจุดทั่วทั้งใบหน้า มีลักษณะการเกิดเช่นเดียวกับฝ้าและกระ แต่จะมีสีเข้มกว่า ส่วนใหญ่มักจะเป็นสีดำ

วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

วิธีที่อยากจะมาแนะนำเพื่อจัดการกับปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำ นั่นก็คือการทาครีมนั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่เข้าถึงง่าย ค่าใช้จ่ายไม่สูง สะดวกต่อทุกคน ไม่ต้องเดินทางไปเข้าคลินิกหรือพบแพทย์ทางผิวหนังแต่อย่างใด แค่นั่งทาครีมอยู่ที่บ้านสวย ๆ หน้าก็ใสขึ้นได้ง่าย ๆ แล้ว

สำหรับครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่จะมาแนะนำนั้น เป็นผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ลาชูเล่ สารสกัดนำเข้าจากฝรั่งเศส ซึ่งนำมาปรับสูตรให้เหมาะกับผิวชาวเอเชียโดยเฉพาะ พร้อมทั้งเทคโนโลยีระดับนาโน ช่วยให้โมเลกุลของครีมซึมลึกถึงระดับชั้นเซลล์ผิว ปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรงจากภายใน ให้ผิวหน้าเปล่งประกายสดใสสู่ภายนอก

ส่วนผสมต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับการบำรุงผิวหน้า

โดยส่วนผสมต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับการบำรุงผิวหน้า อันเป็นประโยชน์ต่อเซลล์ผิวนั้น ก็จะได้แก่

สารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเลน้ำลึก (GP4G)

เป็นส่วนผสมที่คัดสรรมาจากทะเลน้ำลึก ซึ่งแพลงก์ตอนทะเลเหล่านี้จะมีสาร GPAG เคลือบไว้ เพื่อป้องกันตัวเองจากทะเลในช่วงหน้ามรสุม โดยมีคุณสมบัติให้พลังงานแก่เซลล์ผิวถึง 40 เท่า

GP4G

สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง (Astaxanthin)

เป็นส่วนผสมที่มาจากทะเลน้ำลึกอีกเช่นกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยและการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหน้าได้ ทั้งยังช่วยลดและป้องกันไม่ให้เกิดร่องรอยใหม่ขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ลดการสร้างเม็ดสีผิวหรือเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำนั่นเอง

Astaxanthin

สารสกัดสเต็มเซลล์สดจากพืช (Fresh Cell Extract)

เป็นสารสกัดที่ไม่ผ่านกระบวนการทางความร้อน จึงสามารถส่งต่อคุณค่าประโยชน์ต่อผิวได้อย่างเต็มที่ ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึกถึงขั้นเซลล์ผิว ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยบอบช้ำบนผิวหนัง และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้แก่ผิวหน้าของเรา

fresh cell extract

นาโน เซราวิท ซี (NANO CERAVIT C)

สารสกัดจากอนุพันธุ์วิตามินซีขนาดนาโน สามารถซึมลึกสู่เซลล์ผิวอย่างรวดเร็ว ลดการสร้างเม็ดสีผิว บำรุงผิวให้ขาวใส เรียบเนียน และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้นเหตุการเสื่อมของคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวไม่กระชับและหย่อนยาน

Nano Ceravit C

อโลเวร่า เอ็กซ์แทรค (ALOE VERA EXTRACT)

สารสกัดจากว่านหางจระเข้ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ทำให้ผิวหนังอุ้มน้ำและดูดซึมน้ำได้ดี ช่วยลดการระคายเคืองของผิวจากแสงยูวี ลดอาการอักเสบของสิว บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม และกระชับรูขุมขน

Aloe Barbadensis Leaf

อัลลินโทอิน เอ็กซ์แทรค (ALLANTOIN EXTRACT)

สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกอย่างอ่อนโยน ปลอบประโลมผิวและลดการระคายเคือง พร้อมเผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง

เอ็กโทอิน เอ็กซ์แทรค (ECTOIN EXTRACT)

สารชีวโมเลกุลขนาดเล็กที่ถูกสร้างและสะสมไว้ในจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในสภาวะแวดล้อมอันแร้นแค้น ทะเลทราย ทะเลสาปน้ำเค็ม ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากความร้อน เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการสูญเสียน้ำในผิวได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่เพิ่มพลังงานและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

สารสกัดจากวิตามินบี 3 (VITAMIN B3)

ลดการสร้างเม็ดสีผิว ฝ้า กระ จุดด่างดำจางลง ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ขาวกระจ่างใส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวกระชับ แข็งแรง มีความยืดหยุ่นและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย

สารสกัดจากกลูต้าไธโอน (GLUTATHIONE)

ผ่านการตรวจสอบในปริมาณที่เหมาะสม ลดการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน ดูแลสภาพผิวให้กระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมออย่างเป็นธรรมขาติ

กรดไฮยาลูโรนิค (HYALURONIC ACID)

ทำให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้นได้มากกว่าปกติ เสมือนการเติมฟิลเลอร์ให้ผิว เผยผิวตึงกระชับ ยืดหยุ่น และลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย

เซราไมด์ (CERAMIDE)

ช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง และป้องกันแบคทีเรียต่างๆ เข้าสู่ทางผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

สารสกัดจากไบโอติน (BIOTIN)

ช่วยรักษาผิวพรรณให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบและแห้งกร้านของผิว ให้ผิวอิ่มน้ำนุ่มฟูดูสุขภาพดี

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.