Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  ฝ้า กระ   /  กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ ปราบฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้า
กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ ปราบฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้า

กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ ปราบฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้า

ฝ้า กระ จุดด่างดำ คือร่องรอยที่มักจะอยู่บนใบหน้าของเรา เป็นตัวเจ้าปัญหาที่ทำให้ผิวหน้าไม่สม่ำเสมอ เกิดง่ายแต่หายยาก จึงต้องมาหาวิธีมาจัดการเจ้าร่องรอยเหล่านี้ให้หายขาด ไม่ใช่เพียงแค่แต่งหน้าใช้เครื่องสำอางปกปิดเพียงเท่านั้น แต่ให้หายไปจากใบหน้าของเราเลย และไม่กลับมาเป็นอีก แต่ก่อนหน้านั้นเราไปทำความรู้จักกับฝ้า กระ และจุดด่างดำกันดีกว่า ว่ามีสาเหตุเกิดมาจากอะไร

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร

ผิวหน้าของเรามีเซลล์ใต้ชั้นผิวหนังตัวหนึ่งที่ชื่อว่า เมลาโนไซต์ เป็นเซลล์ที่คอยผลิตเม็ดสีเมลานิน เพื่อมาป้องกันผิวหน้าจากรังสียูวี ไม่ให้มาทำร้ายผิวหนังของเรามากจนเกินไป แต่เม็ดสีที่ผลิตออกมานั้น ให้ผลเป็นร่องรอยด่างดำที่ทำให้สีผิวบนใบหน้าไม่สม่ำเสมอกัน เป็นที่มาของฝ้า กระ และจุดด่างดำนั่นเอง สิ่งเหล่านี้ไม่ได้จางหายไปได้ง่าย ๆ ต้องใช้เวลาที่ยาวนานและวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพจึงจะได้ผล มาดูกันดีกว่าว่า มีวิธีไหนบ้างที่สามารถทำให้หน้ากลับมาเนียนใสได้เหมือนเดิม

วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

มาส์กหน้าลดฝ้า

mask clear melasma

การมาส์กหน้าที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ด้วยส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ เช่น หัวไชเท้า ว่านหางจระเข้ มะขามเปียก แอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นต้น อาจช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวเนียนกระจ่างใสขึ้นได้ แต่ก็ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน และอาจไม่ได้ผลสำหรับบางคน ยิ่งไปกว่านั้นอาจก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองอีกด้วย

ใช้เลเซอร์รักษาฝ้า

laser face

เป็นการรักษาทางการแพทย์ที่ต้องเข้าคลินิก โดยใช้เลเซอร์ยิงไปตรงจุดที่เป็นฝ้า กระ จุดด่างดำโดยตรง เพื่อปรับสภาพความผิดปกติของเม็ดสีผิว ใช้ความร้อนไปกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ตรงบริเวณนั้นไวยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียคือมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และหลังการทำจะเกิดการตกสะเก็ด อีกทั้งผิวหน้าจะไวต่อแสง จึงห้ามโดนแสงแดดเลยเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

กรอผิวด้วยผงคริสตัล

microdermasion

เป็นการรักษาโดยการเข้าคลินิกอีกเช่นกัน โดยใช้ผงคริสตัลที่มีขนาดเล็กมาก ๆ เท่ากับเม็ดทรายขนาดจิ๋วมากรอผิว เพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า และช่วยในการผลัดเซลล์ผิวแบบเร่งด่วน ทำให้ผิวหนังมีการผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่ข้อเสียคือหากใช้ค่าความแรงในการกรอที่สูงเกินไป อาจจะทำให้หน้าระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ตามมาได้ แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงและต้องจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ฉีดวิตามินให้ฝ้าจางลง

facial vitamin injection

เป็นการรักษาที่ต้องเข้าคลินิกอีกวิธีหนึ่ง โดยการฉีดวิตามินตรงเข้าสู่ผิว เพื่อฟื้นฟูเซลล์ผิวจากภายใน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้น แต่ข้อเสีย คือไม่รับประกันการจางลงของฝ้า กระ และจุดด่างดำ จะเน้นไปที่การบำรุงผิวเสียมากกว่า และมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังต้องไปฉีดหลายครั้งอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทาครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำ

cream clear melasma

เป็นวิธีที่ดีและค่อนข้างปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง หากใช้ครีมที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และผ่านการรับรองจากอย. นอกจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง เมื่อเทียบกับการเข้าคลินิกเพื่อรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ นอกจากนั้นยังไม่ทำให้หน้าบางลงอีกด้วย ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่การทาครีมลดฝ้าจะไปแก้ปัญหาที่ต้นตอ ปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวสดใสจากภายในสู่ภายนอก

melasma

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนมารักษาฝ้า กระ และจุดด่างดำแล้วละก็ เรามีตัวช่วยคุณภาพดีมาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ลาชูเล่ ที่มีผู้ใช้และเห็นผลลัพธ์จริงแล้วจึงมาบอกต่อ เพราะมีส่วนผสมที่มาจากสารสกัดธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้า

ไม่ว่าจะเป็นแพลงก์ตอนทะเล สเต็มเซลล์สดจากพืช วิตามินบี 3 สาหร่ายสีแดงจากทะเลน้ำลึก วิตามินต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมนำเข้ามาจากฝรั่งเศส และปรับสูตรให้เข้ากับผิวชาวเอเชียหรือผิวคนไทยอย่างเราโดยเฉพาะ ทั้งยังมีนวัตกรรมระดับนาโน ที่ช่วยทำให้โมเลกุลของเนื้อครีมซึมลึกเข้าสู่ชั้นเซลล์ผิว ช่วยให้การบำรุงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หากใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอย่างแน่นอน โดยสารสกัดตัวสำคัญจะมีคุณสมบัติพิเศษดังนี้

สารสกัดที่มีผลช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

Nano Moisturizer

สารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเล (GP4G)

เป็นแพลงก์ตอนสายพันธุ์ที่มาจากน้ำทะเลลึก ที่มีการหลั่งสาร GPAG มาเคลือบไว้ เพื่อปกป้องตัวเองในช่วงมรสุม โดยสารสกัดตัวนี้จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ผิวได้ถึง 40 เท่าเลยทีเดียว

สารสกัดสเต็มเซลล์สดจากพืช (Fresh Cell Extract)

เป็นสารสกัดที่ไม่ผ่านกระบวนการทางความร้อน จึงคงคุณสมบัติตั้งต้นไว้ได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว ป้องกันริ้วรอยแห่งวัย ป้องกันรอยบอบช้ำ บำรุงผิวล้ำลึกสู่เซลล์ผิวชั้นใน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ให้ผิวสดใสจากภายในสู่ภายนอก

สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง (Astaxanthin)

ช่วยปกป้องผิวจากสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของผิว ช่วยป้องกันและลดเลือนริ้วรอย ปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดด ลดการสร้างเม็ดสีผิวหรือเมลานิน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ให้ผิวแข็งแรงดูสุขภาพดี

จะเห็นได้ว่าส่วนผสมสำคัญเหล่านี้ ล้วนมีคุณสมบัติพิเศษที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าทั้งสิ้น เมื่อนำมารวมได้ด้วยกันแล้ว จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิวหน้าขนาดไหน ให้ผลลัพธ์ที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์จริงของคุณเป็นเครื่องพิสูจน์สิคะ

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.