Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  ฝ้ามีกี่ชนิด ต้องพิชิตอย่างไร?
ฟ้ามีกี่ชนิด ต้องพิชิตยังไง

ฝ้ามีกี่ชนิด ต้องพิชิตอย่างไร?

ฝ้าปื้นแผ่นดำ ๆ บนใบหน้าที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากมี หรือที่เรียกอีกอย่างว่าฝ้า เป็นเหมือนจุดด่างพร้อยบนใบหน้า ที่ทำให้เราขาดความมั่นใจ จนต้องใช้เครื่องสำอางโบกทับ หรืออาจจะต้องหาวิธีกำจัดให้หมดไปอย่างถาวร

มีบางวิธีที่ใช้เวลาไม่นาน แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงก็มี แต่วันนี้เรามีวิธีรักษาฝ้าแบบดี ๆ ที่ราคาไม่แพงมากมาแนะนำกัน ซึ่งก่อนหน้านั้น

เราไปทำความรู้จักกับฝ้าตัวปัญหาบนใบหน้าก่อนดีกว่า ว่าเกิดมาจากอะไร และมีชนิดไหนบ้าง

ฝ้าเกิดจากอะไร

กังวล ฝ้า

ฝ้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ความร้อน พันธุกรรม ฮอร์โมน ความเครียด การใช้ยาบางชนิด การใช้เครื่องสำอาง เป็นต้น แต่โดยส่วนใหญ่สาเหตุของการเกิดฝ้านั้นก็คือแสงแดดนั่นเอง

โดยเกิดมาจากเซลล์ที่ชื่อว่า “เมลาโนไซต์” ที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่ผลิต “เมลานิน” หรือเม็ดสีบนผิวหน้า

โดยแสงแดดจะไปกระตุ้นให้เซลล์นี้ผลิตเมลานินเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสียูวีในแสงแดดทำร้าย

ซึ่งจะทำให้สีบนใบหน้าเข้มขึ้น จนเกิดเป็นรอยปื้นสีน้ำตาลหรือดำที่เรียกว่าฝ้านั่นเอง

ฝ้ามีกี่ชนิด

แม้ว่าฝ้าบนใบหน้าจะมีลักษณะภายนอกที่ค่อนข้างจะคล้ายกัน แต่ก็มีหลายชนิด และแบ่งได้หลายแบบ ตามสาเหตุการเกิดและตามตำแหน่งการเกิดนั่นเอง

4 ฝ้าแต่ละชนิด

ชนิดของฝ้า 1 (แบ่งตามสาเหตุการเกิด)

ฝ้าแดด

เกิดจากการถูกรังสียูวีในแสงแดดทำร้าย รวมถึงจากหลอดไฟในบ้าน รวมทั้งแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์อีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้

สามารถส่งรังสียูวีออกมาได้เหมือนกับแสงแดดในธรรมชาติ และจะไปกระตุ้นให้เซลล์ผลิตเม็ดสีเข้ม ๆ บนใบหน้าจนเกิดเป็นฝ้าแดดนั่นเอง

ฝ้าเลือด

เกิดขึ้นจากการที่เส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังแตก ทำให้เลือดกระจายตัวออกจนเป็นฝ้า ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าจะมาจากการตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด หรือการรับประทานยาบางชนิด เป็นต้น

การใช้ครีมที่ไม่มีคุณภาพ การลอกหน้าที่ไม่ได้มาตรฐาน การดูแลผิวหน้าหลังทำเลเซอร์ที่ไม่ดี สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยทำให้เกิดฝ้าเลือดทั้งสิ้น

ชนิดของฝ้า 2 (แบ่งตามตำแหน่งการเกิด)

ฝ้าตื้น

เป็นฝ้าที่เกิดขึ้นบนชั้นผิวหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก มักจะเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ เห็นขอบเขตชัดเจน และรักษาได้ง่ายกว่า

ฝ้าลึก

เป็นฝ้าที่เกิดขึ้นลึกกว่าชั้นผิวหนังกำพร้า ซึ่งจะทำให้มีสีที่อ่อนกว่า และเห็นขอบเขตไม่ค่อยชัดเจน โดยมักจะเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาลอมฟ้า หรืออาจจะเป็นสีน้ำตาลอมม่วงก็ได้เช่นกัน

ซึ่งขึ้นอยู่กับชั้นผิวหนังที่เกิดฝ้า และจะรักษายากกว่าฝ้าแบบตื้น

ฝ้ามีกี่ชนิด ต้องพิชิตอย่างไร

วิธีรักษาฝ้า

มาสก์หน้ารักษาฝ้า

เป็นวิธีธรรมชาติที่ค่อนข้างจะปลอดภัยและราคาถูก แต่อาจต้องใช้ระยะเวลานาน ด้วยการเตรียมส่วนผสมและทำมาส์กหน้าด้วยตนเอง เช่น หัวไชเท้ากับนมสด แอปเปิ้ลไซเดอร์ ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก มะขามเปียก เป็นต้น

เพราะส่วนผสมเหล่านี้มาจากธรรมชาติ ที่ช่วยในการบำรุงผิวหน้าได้ แต่วิธีนี้ก็มีข้อเสียอยู่เช่นกันคือ สำหรับบางคนอาจไม่ได้ผล หรือได้ผลน้อย และหากทำบ่อย ๆ อาจทำให้ผิวบอบบางและแพ้ง่ายอีกด้วย

ใช้เลเซอร์รักษาฝ้า

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว โดยการใช้เลเซอร์ยิงไปตรงบริเวณผิวที่มีปัญหา คือใช้เลเซอร์ไปทำลายเม็ดสีผิวใต้ชั้นผิวหนัง กระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวสร้างเซลล์ใหม่ที่ขาวกระจ่างใสกว่าเดิม

ซึ่งต้องได้รับการยิงเลเซอร์จากแพทย์ในคลินิกที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้องแล้วเท่านั้น

ข้อเสียก็คือหลังทำเลเซอร์ ผิวจะตกสะเก็ดและไวต่อแสงได้ง่าย ต้องหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

เลเซอร์ ฝ้า

ฉีดวิตามินรักษาฝ้า

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ต้องไปคลินิกอีกเช่นกัน แต่ไม่ต้องเสี่ยงกับการตกสะเก็ดและหน้าไวต่อแสงแดด ซึ่งอาจจะใช้เวลานานกว่าการยิงเลเซอร์

เพราะเน้นผลลัพธ์โดยรวมมากกว่า ไม่ได้เน้นไปที่การรักษาฝ้าโดยตรง เช่น ทำให้หน้าขาวกระจ่างใสขึ้น ผิวยืนหยุ่นกระชับเต่งตึง ผิวแข็งแรงขึ้น ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน เป็นต้น

การฉีดวิตามินรักษาฝ้าเหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงผิวหน้าโดยรวมแบบเร่งด่วน

ข้อเสียของการฉีดวิตามินคือมีค่าใช้จ่ายที่สูงอีกเช่นกัน

ใช้ครีมลดฝ้า

การใช้ครีมทาหน้าช่วยลดฝ้าที่มีคุณภาพ มีสารสกัดที่ดีจากธรรมชาติ มีเทคโนโลยีที่ช่วยในการดูดซึมที่ก้าวหน้า จะช่วยให้ฝ้าจางลงได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป

ไม่ต้องเข้าคลินิกที่มีค่าใช้จ่ายสูง และไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีสำหรับการใช้ครีมที่ไม่มีคุณภาพ

ถ้าหากคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ครีมทาฝ้าตัวไหนดี เรามีครีมฝาเขียวมาแนะนำ นั่นก็คือ “นาโน มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีม จีพีโฟร์จี”

ซึ่งผู้ใช้เห็นผลจริงและบอกต่อ ๆ กันมา ที่สำคัญส่วนผสมยังมาจากธรรมชาติและนำเข้าจากฝรั่งเศส

โดยพัฒนาสูตรให้เข้ากับผิวชาวเอเชียแบบคนไทยอย่างเรา ลองให้ครีมฝาเขียวตัวนี้เป็นตัวเลือกในการรักษาฝ้าอีกตัวหนึ่งสำหรับคุณ

ครีม รักษา ฝ้า

จบกันไปแล้วสำหรับชนิดของฝ้าแต่ละแบบและวิธีรักษา เชื่อว่าบทความนี้จะให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน

รวมทั้งให้ทางเลือกสำหรับใครก็ตามที่กำลังประสบปัญหาหน้าเป็นฝ้า แต่ยังหาทางออกไม่เจอ ส่วนใครจะสะดวกใช้วิธีรักษาฝ้าแบบไหน ก็คงต้องดูงบประมาณในกระเป๋าสตางค์

รวมถึงความถูกใจ ความต้องการ และระยะเวลาที่อยากรักษาให้หายขาดของแต่ละคนนั่นเอง

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.