Top
  /  บทความ   /  ดูแลผิวพรรณ   /  สาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ คืออะไร ต้องจัดการยังไง?
สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ คืออะไร ต้องจัดการยังไง_

สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ คืออะไร ต้องจัดการยังไง?

ฝ้า กระ จุดด่างดำ คือปัญหาที่สาว ๆ หลายคนคงเคยเจอ ผิวหมองคล้ำ ทำให้ปวดหัว ตามหาตัวช่วยกันเป็นพัลวัน แม้ว่าจุดด่างพร้อยบนใบหน้าเหล่านี้จะกลบด้วยเครื่องสำอางได้ก็ตาม แต่ถ้าหากถึงเวลาต้องเผยหน้าสด สาว ๆ คงหมดความมั่นใจเป็นแน่ เพราะฉะนั้นการหาสาเหตุที่ต้นตอ คงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันดีกว่าว่า หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำนั้นเกิดจากอะไร เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดจุดด่างพร้อยบนใบหน้าก็คือ แสงแดด นั่นเอง

แสงแดดตัวร้าย สาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำลายผิวหน้า

แม้ว่าแสงแดดนั้นจะมีประโยชน์ ช่วยก่อให้เกิดความสว่าง มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ช่วยให้ร่างกายของเราสังเคราะห์วิตามินดีที่มีประโยชน์ แต่แสงแดดก็มีโทษอยู่เช่นกัน เพราะในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต ซึ่งเป็นอันตรายต่อชั้นผิวหนัง

หากเราออกไปโดนแดดไม่ถูกเวลาหรือนานเกินไป ก็อาจจะทำให้รู้สึกแสบผิวหนังได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะถึงขั้นผิวคล้ำดำไหม้เลยก็ได้ จนต้องไปหาตัวช่วยมาประคบปฐมพยาบาลกันอีก แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว แสงแดดยังทำร้ายผิวหนังของเราโดยตรง โดยเฉพาะผิวหน้านั่นเอง

เม็ดสีผิว คืออะไร

melanin

ปกติชั้นผิวหนังของเราจะมีเม็ดสี หรือที่เรียกว่า “เมลานิน” ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากรังสียูวี ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาจากเซลล์ใต้ผิวหนังที่ชื่อว่า “เมลาโนไซต์” จากการกระตุ้นของรังสียูวีนั่นเอง

ถ้าหากผิวหนังของเราได้รับรังสียูวีมากเกินไป เมลาโนโซต์ก็จะผลิตเม็ดสีผิวหรือเมลานินมากขึ้น ผลที่ตามมาก็คือหน้าของเราจะมีเม็ดสีที่เข้มขึ้น จากเม็ดสีผิวขาวเหลืองหรือขาวอมชมพู จะกลายเป็นจุดหรือเป็นปื้นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นที่มาของฝ้า กระ และจุดด่างดำนั่นเอง

ง่าย ๆ เลยค่ะ เพียงแค่คุณทาครีมกันแดดก่อนออกข้างนอกทุกครั้ง โดยทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วค่อยออกแดด ก็จะช่วยป้องกันผิวหน้าจากการโดนแดดเผาได้แล้วค่ะ

ทางที่ดีควรพกแว่นกันแดด หมวกปีกกว้าง หรือร่มที่กันรังสียูวีได้ไปด้วย เพื่อจะได้ป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น ตัดปัญหาการเกิดฝ้าจากต้นตอได้อยู่หมัด

นอกจากแสงแดดแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นอีกที่ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้า นั่นก็คือ

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมนั้น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเช่นกันที่ทำให้หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะมีงานวิจัยพบว่าคนที่มีพ่อแม่หน้าเป็นฝ้า กระ  ลูกหลานจะมีโอกาสเป็นเช่นเดียวกัน

โดยเป็นได้ถึง 30-50% เลยทีเดียว และจะพบได้ในคนเอเชียมากกว่าชาวยุโรป ซึ่งคนที่มีกรรมพันธุ์เหล่านี้จะมีโอกาสเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายกว่าคนธรรมดาทั่วไป

ที่สำคัญแม้ว่าจะรักษาให้หายดีแล้ว แต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีก และสูงกว่าคนปกติอีกด้วย 

สำหรับคนที่มีปัจจัยข้อนี้ก็อย่าเพิ่งเครียดหรือกังวลไป เพียงแต่ต้องเพิ่มการดูแลใส่ใจตนเองมากกว่าคนอื่นเป็นพิเศษ

โดยการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองอยู่เสมอ พยายามหลีกเลี่ยงจากแสงแดด ไม่เครียด รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น และควรหาครีมทาฝ้า หรือครีมบำรุงผิวที่มีคุณภาพมาเป็นตัวช่วย

เพียงเท่านี้ก็จะลดความเสี่ยงของโอกาสที่หน้าจะเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้แล้ว

สาเหตุการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำยังไม่หมดเพียงแค่นี้ แต่ยังมีเรื่องของสภาพร่างกายของคนเรามาเกี่ยวข้องอีกด้วย โดยอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำนั่นก็คือ

อายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นสาเหตุให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ

เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยากสำหรับข้อนี้ แน่นอนว่าเมื่อเราอายุเลยช่วง 20 – 30 ปีแล้ว ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็เริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา รวมทั้งผิวหน้าด้วยเช่นกัน

เมื่อก่อนตอนวัยรุ่นเราเจอแสงแดดนาน ๆ ใบหน้าอาจจะยังไม่ค่อยเป็นอะไรมาก ยังเนียนใสอยู่ หรือรอเวลาให้จางหายไปได้ไม่นาน

แต่พออายุมากขึ้น เมื่อโดนแสงแดดเพียงแป๊ปเดียว ก็จะรู้สึกแสบที่ผิวหนัง จนต้องรีบหาที่หลบแดดในทันที และหน้าก็อาจเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายกว่าตอนวัยรุ่นนั่นเอง

2 หน้าคนเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ

สาว ๆ วัยทำงาน หรือสาว ๆ รุ่นใหญ่ต้องหมั่นดูแลตัวเองอยู่เสมอ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ

หาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้ามาเป็นตัวช่วย หรือหากมีปัญหาผิวหน้า ก็ควรหาวิธีแก้ไขอย่างจริงจัง

เพราะถ้ายิ่งปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะยิ่งแก้ไขยากมากขึ้น และอาจทำให้หน้าที่เป็นฝ้า กระ จุดด่างดำอยู่แล้ว เป็นเพิ่มมากขึ้นไปอีก ทำให้ลดทอนความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพของตนเองโดยตรง

สำหรับใครที่มีปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ แล้วยังไม่รู้ว่าจะหาผลิตภัณฑ์ตัวไหนมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ดี

เรามีตัวช่วยที่มีคุณภาพมาแนะนำ นั่นก็คือครีมฝาเขียว หรือครีมที่ชื่อว่า นาโน มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีม จีพีโฟร์จี มีประสิทธิภาพในการช่วยลดฝ้า จากสารสกัดธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้า

พร้อมทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้ครีมดูดซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดียิ่งขึ้นระดับนาโน ผลลัพธ์ดูได้จากการบอกต่อของผู้ใช้จริง

เราเชื่อว่าครีมฝาเขียวตัวนี้ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการกำจัดฝ้าสำหรับคุณ

3 รักษา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

สรุปส่งท้าย บอกลาสาเหตุหน้าเป็นฝ้า

นอกเหนือจากสาเหตุหลักของการเกิดจุดด่างพร้อยบนใบหน้า 3 ตัวนี้แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่มีส่วนทำให้หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายกว่าปกติ เช่น การใช้เครื่องสำอางที่มีสารเคมี การอบไอน้ำหรืออบซาวน่า ความร้อน ฮอร์โมน การขาดวิตามิน การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

ซึ่งเราต้องดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดี เลือกกินเลือกใช้แต่ของที่มีคุณภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและผิวหนัง และไม่ทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งนานหรือมากเกินไป เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว อาจจะทำให้ใบหน้าและผิวพรรณเสื่อมสภาพลงได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นการดูแลและใส่ใจตนเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพผิวหน้า หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงที่เป็นอันตรายต่อผิว ใช้ครีมกันแดด ครีมทาฝ้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพ

รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผักและผลไม้ต่าง ๆ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็จะช่วยลดโอกาสที่หน้าจะเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำลงไปได้มากเลยทีเดียว

v

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos qui blanditiis praesentium voluptatum.